Phạm Minh Chính » Chính trị » Biểu tình Luật Đặc khu: Hãy yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh!

(Chính trị) - Không phải ngẫu nhiên mà người dân ta lo ngại về yếu tố Trung Quốc. Bởi trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, dân tộc ta đã phải chịu sự dòm ngó của các thế lực ngoại bang vì vị trí chiến lược của mình. Thế nên, việc người dân lên tiếng bày tỏ ý kiến về Luật Đặc khu là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đây sẽ là cơ sở để chúng ta cân nhắc thật kỹ các khía cạnh của vấn đề, vừa không bỏ lỡ thời cơ phát triển kinh tế, trong khi vẫn đảm bảo vững chắc chủ quyền an ninh quốc gia. 

Những hình ảnh về lời kêu gọi kích động biểu tình tràn lan trên mạng xã hội.

Những hình ảnh về lời kêu gọi kích động biểu tình tràn lan trên mạng xã hội.

Xung quanh vấn đề này, hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều, người đồng tình, người phản đối. Tất nhiên, đây đều là những ý kiến được trân trọng bởi vì chưa bao giờ luật pháp Việt Nam được diễn ra dân chủ như thế, tất cả đều được minh bạch để người dân nắm bắt và ý kiến kịp thời. Từ nghị trường ra ngoài xã hội, mỗi ý kiến đều được chính phủ lắng nghe và tiếng thu. Minh chứng là mới đây nhất, trước lo lắng về việc cho thuê đất 99 năm là quá dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sẽ giảm xuống 70 năm. Điều đó chứng tỏ tinh thần cầu thị của những người lãnh đạo đất nước.

Bên cạnh đó, việc người dân lên tiếng là điều vô cùng đáng mừng nó thể hiện tinh thần trách nhiệm của con dân Đất Việt trước những vấn đề quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, điều đáng buồn là không ít người, trong đó có cả những nhà trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng, người có tiếng nói, ảnh hưởng trong xã hội lại thể hiện một thái độ cực đoan, nóng vội, thậm chí cố tình xuyên tạc khi phản biện về dự thảo luật. Đáng buồn hơn, một số người chưa chịu tìm hiểu kĩ thông tin đã quy chụp, đội mũ cho việc chúng ta xây dựng các đặc khu kinh tế cho đối tác thuê là hình thành khu tự trị, là bán đất cho nước ngoài. Một dự luật cho người nước ngoài thuê đất lập tức được thổi bùng một cách có chủ đích là “Quốc hội chuẩn bị bán đất cho Trung Quốc”, làm rất bài bản, từ khâu truyền thông, cho tới những sự kích động thù hằn dân tộc cực đoan, cho tới những lời kêu gọi biểu tình thống thiết để chống lại chính phủ Việt Nam.

Thậm chí, vài tấm ảnh ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam được người xấu đăng tải với nội dung, “Người dân xuống đường phản đối chính quyền bán Nước” lại được hơn 80.000 lượt chia sẻ. Nhà báo Lại Văn Sâm lên cả đài VTV khẳng định, thậm chí dùng những từ nặng nề nhất để nói về những kẻ xấu đã lợi dụng ông để lập Fanpage, trang thông tin điện tử. Nhưng các bạn không bao giờ chia sẻ những thông tin đó, trái lại, các bạn chia sẻ những thông tin từ kẻ xấu và biến dạng thành “Nhà báo Lại Văn Sâm đã lên tiếng về vụ cho thuê đất 99 Năm” .

Vài tấm ảnh ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam được người xấu đăng tải với nội dung, " Người dân xuống đường phản đối chính quyền bán Nước" lại được hơn 80.000 lượt chia sẻ.

Vài tấm ảnh ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam được người xấu đăng tải với nội dung, ” Người dân xuống đường phản đối chính quyền bán Nước” lại được hơn 80.000 lượt chia sẻ.

Và ngay lập tức các phần từ cực đoan bắt đầu kêu gọi xuống đường biểu tình, tổ chức live stream, mời các loại chuyên gia kinh tế khu bán phở tự trị bên Cali lên phát biểu, nói nhăng nói cuội chừng 1 tiếng rưỡi đồng hồ thì chốt hạ “Mọi người dân hãy xuống đường phản đối và đập phá nhà máy Trung Quốc”. Thậm chí họ còn đưa ra những lời lẽ kích động nhằm khoét sâu mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc và kèm theo đó là tìm đủ cách moi móc chửi bới chính quyền.

Thậm chí, thông qua mạng xã hội, ngày 6/6/2018, nhiều tài khoản facebook trong nước còn nhận được tin nhắn loan tin Thủ đô Hà Nội đang có biến lớn và kích động người tham gia biểu tình vào ngày 15/6 (Ngày dự kiến Quốc hội sẽ bấm nút thông qua Dự thảo Luật về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt). Và một số người đã nhẹ dạ, cả tin, thể hiện quan điểm ủng hộ những hành vi “phá hoại” trên. Như vậy vô hình chung, họ đã bị lợi dụng quan điểm cá nhân của mình để phục vụ cho mưu đồ chống phá của các thế lực thù địch. Và không loại trừ khả năng các tổ chức, cá nhân phản động muốn thông qua sự kiện này để kích động, gây rối, bạo loạn lật đổ chế độ.

Bài học nhãn tiền là việc đập phá khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp trong vụ Hải Dương 981. Đám dân chủ lúc nào cũng lu loa yêu nước, kêu gọi biểu tình đấy, vậy thử hỏi sau vụ đập phá đấy ai là người phải đi gánh chịu hậu quả. Xin thưa, tiền đền bù các doanh nghiệp đấy được trích ra từ tiền thuế mà chúng ta đóng góp. Một số người dân của chúng ta còn bị chịu trách nhiệm trước pháp luật vì tội cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản của người khác. Còn bọn hô hào đó lặn mất tăm.

Chúng ta nên nhớ rằng, bài trừ mọi thứ liên quan đến Trung Quốc. Điều đó chỉ mang lại cho Trung Quốc một lợi thế “trên đe dưới búa”, vừa kích động dân ta phản đối nước ta và buộc Việt Nam phải hợp tác theo nguyên tắc ngoại giao Quốc tế.

Việt Nam ta còn nghèo lắm, dân ta còn cần những chính sách đúng đắn để phát triển đất nước. Có thể dự thảo Luật Đặc khu này còn rất nhiều thiếu sót, thế nhưng chúng ta vẫn được đóng góp và bày tỏ trong ôn hòa. Đừng chỉ vì sự mù quáng “ghét Tàu” mà có những hành động quá khích như đập phá nhà máy Trung Quốc, cơ sở làm ăn của họ. Bởi chính họ không đại diện cho chính quyền Trung Quốc, họ cũng như bao con dân Việt kiều ta đi khắp nơi để làm ăn sinh sống.

Hãy yêu nước bằng một trái tim nóng và cái đầu lạnh. Tình yêu nước phải đặt lên đầu soi sáng mỗi bước đi, đừng biến thành mình những con cừu bị các đối tượng mưu đồ chính trị dắt mũi.

Thu An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: