Phạm Minh Chính » An ninh Quốc phòng » Bộ Năng lượng Mỹ đầu tư 28 triệu USD vào an ninh mạng

(Không gian mạng) - Ngày 01/10, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) công bố sẽ đầu tư 28 triệu USD vào các công cụ và công nghệ để giúp cải thiện khả năng phục hồi và an ninh mạng của hệ thống lưới điện và cơ sở hạ tầng khí đốt. Kinh phí này đến từ Văn phòng An ninh mạng, An ninh Năng lượng và Ứng phó Khẩn cấp (CESER), một đơn vị mà DOE thành lập hồi tháng 02/2018, và nó có nhiệm vụ hỗ trợ chiến lược được mô tả trong kế hoạch an ninh mạng dài hạn do cơ quan này công bố mới đây.

Số tiền trên sẽ hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm (RD&D) các công cụ và công nghệ được thiết kế để ngăn chặn, phát hiện và giảm thiểu tổn thất từ các mối đe dọa mạng.

Bộ Năng lượng Mỹ đầu tư 28 triệu USD vào an ninh mạng

Bộ Năng lượng Mỹ đầu tư 28 triệu USD vào an ninh mạng

“Bảo vệ hệ thống truyền năng lượng của Quốc gia khỏi tấn công mạng là một ưu tiên hàng đầu”, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry nói. “Những khoản đầu tư này sẽ thúc đẩy mức cải tiến cần thiết tiếp theo để nâng cao khả năng hồi phục mạng, đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng năng lượng trọng yếu của Quốc gia có thể chịu được các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn, trong khi hệ thống vẫn vận hành bình thường”.

Tổng cộng có 11 dự án, tập trung vào việc thiết lập kiến trúc mạng vững chắc cho các cơ sở nhỏ về điện, dầu và khí gas tự nhiên, an ninh mạng cho môi trường dầu và khí gas tự nhiên, bảo đảm việc truyền thông, bảo đảm các công nghệ dựa trên đám mây trong mạng lưới công nghệ vận hành (OT), và những công nghệ tăng cường an ninh mạng tại cơ sở năng lượng.

Các trường đại học, phòng thí nghiệm quốc gia và công ty tư nhân đã cùng hợp sức lại trong mỗi dự án. Các đơn vị nhận được đầu tư gồm có: ABB, Dragos, GE Global Research, Schweitzer Engineering Laboratories (SEL), TDi, Texas A&M Engineering Experiment Station, United Technologies Research Center và WhiteScope.
Hãng bảo mật công nghiệp Dragos sẽ chỉ đạo một dự án có tên là “The Neighborhood Keeper”, nhằm phát triển một mạng lưới cảm biến đám mây chi phí thấp bên trong mạng OT để “kích hoạt sự kết hợp các công nghệ sẵn có, và điều này sẽ giúp đơn giản hóa thông tin thực theo thời gian thực để giảm thiểu rủi ro mạng”.

“Dragos rất vui vì được tham gia vào chương trình của DOE để giúp mở rộng khả năng truy cập vào an ninh mạng ICS”, Giám đốc Dragos Robert Lee nói qua email. “Cấu trúc an toàn, tiết kiệm chi phí của Neighborhood Keeper là một dịch vụ cho cộng đồng ICS, nó sẽ giúp kích hoạch hệ thống thông tin tình báo điều khiển công nghiệp đồng bộ mà không gặp phải rủi ro về chia sẻ thông tin riêng tư”.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Năng lượng công bố một khoản đầu tư lớn vào an ninh mạng. Khoảng 1 năm trước, Bộ đã chi hơn 20 triệu USD cho các dự án tập trung vào an ninh mạng, và vào đầu năm nay, Bộ cũng thông báo mức kinh phí lên đến 25 triệu USD dành cho những công nghệ được thiết kế để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng quốc gia trước các mối đe dọa mạng.

( Dịch từ  Security Week)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: