Phạm Minh Chính » An ninh Quốc phòng » Chi tiết chiến dịch gián điệp Mỹ của Qatar

(Không gian mạng) - Ngoài Vương quốc Qatar, bản tố tụng cũng bao gồm nhiều bị cáo đơn lẻ khác, theo hồ sơ tòa án.

Theo tài liệu pháp lý, báo cáo kỹ thuật và cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Qatar đã xâm nhập thông tin của hơn 1.200 người Mỹ, trong đó có bạn bè của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các quan chức chống khủng bố Châu Âu, nhà lãnh đạo Arab, ngôi sao bóng đá thế giới và diễn viên Bollywood.

Đây được cho là vụ xâm nhập lớn nhất từng bị phát hiện. Nó trải dài khắp 4 lục địa – Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á – và kéo dài trong suốt 4 năm, kể từ năm 2014. Nó xâm phạm đến đời sống riêng tư của hơn 1.000 đối tượng được xem là thù địch đối với Qatar.

Thương nhân Đảng Cộng hòa và nhà gây quỹ Elliott Broidy đã trình lên tòa một bản cáo trạng chống lại nhà nước Qatar và nhiều cá nhân, vì xâm nhập dữ liệu của ông và nhiều người khác, trong đó công bố những thứ được xem là chứng cứ quyết định của vụ án.
Một nguồn tin CIA giấu tên cho biết, chứng cứ này có thể sẽ rất hữu ích cho cuộc điều tra mà Liên bang Mỹ đang tiến hành trong vụ tấn công mạng của Qatar nhắm vào công dân Mỹ và các đồng minh.

Chi tiết chiến dịch gián điệp Mỹ của Qatar

Chi tiết chiến dịch gián điệp Mỹ của Qatar

Bản khiếu nại được nộp lên tòa bởi cựu Đại sứ Mỹ và luật sư Lee Wolosky thuộc hãng luật Schiller Flexner LLP, người từng giữ các vị trí quan trọng về an ninh quốc gia dưới thời 3 Tổng thống Mỹ gần đây nhất. Bản khiếu nại đã đề cập đến việc Broidy từng phục vụ cho Ủy ban Tham vấn An ninh Nội địa từ năm 2006 đến năm 2009, đặc biệt là thuộc Lực lượng đặc nhiệm chống chủ nghĩa khủng bố tương lai.

Những phát hiện trong báo cáo do lực lượng này đưa ra nhấn mạnh những yếu tố chính định hình tương lai của chủ nghĩa khủng bố là: Sự lãnh đạo của các băng nhóm khủng bố, những nỗ lực chống khủng bố của Mỹ, cải cách chính trị tại các nước Hồi giáo và duy trì nơi trú ẩn an toàn trong khu vực.

Bản khiếu nại của Wolosky viện dẫn báo cáo trên để tuyên bố rằng, nó nhắm thẳng đến những quốc gia đang cung cấp chỗ trú an toàn cho tổ chức khủng bố, trong đó có Qatar.
“Chứng cứ được tìm thấy trong vụ này gắn kết Qatar với một chiến dịch gián điệp mạng nhắm vào tài khoản email của công dân Mỹ và hàng ngàn thành phần chính trị khác trên khắp thế giới”, Wolosky nói.

“Việc tố tụng liên tục ở Mỹ đã làm cho Mỹ phải chất vấn Qatar và các cơ quan của họ. Kể từ khi chúng tôi nộp đơn kiện lên tòa, Qatar và những cơ quan của nước này đã cố gắng bịt miệng Elliott Broidy, chĩa mũi tên vào ông vì những phát ngôn chống lại việc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố của Qatar, việc trở thành đồng minh với Iran cũng như ủng hộ các nhóm cực đoan khắp Trung Đông”.

‘Chứng cứ rõ ràng và thuyết phục’

Theo những gì thu được nộp lên Tòa án Trung ương Quận California, ngoài Broidy, tin tặc do Qatar chống lưng còn nhắm mục tiêu ít nhất 1.200 cá nhân trong và ngoài nước Mỹ. Các chuyên gia pháp lý mạng được đội pháp lý của nguyên đơn thuê đã phát hiện danh tính của nhiều cá nhân bị tấn công khác.

“Khi nói đến an ninh quốc gia của Mỹ, nguồn tin trở nên quan trọng hơn chính chứng cứ”, một quan chức CIA cho biết.

“Khi nguồn tin xuất phát từ uy tín và kinh nghiệm của Wolosky, người đã phục vụ dưới thời các Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton, thì không có lý do gì để chất vấn tính hợp pháp và xác thực của những điều ông tìm thấy”, quan chức CIA nói thêm.

Trong khi đó, Wolosky không nghi ngờ gì về việc Doha đứng đằng sau cuộc tấn công này. “Quy mô và tham vọng của chiến dịch vượt xa khả năng của cá nhân nhỏ lẻ nào. Đây là thể loại hành động của chính phủ”.

Cố vấn Quốc hội về Chính sách Trung Đông Aaron Keyak nói với tờ Al Arabiya rằng, ông tin Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Bộ Quốc phòng Mỹ cần gửi đi một thông điệp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn hoạt động gián điệp của Doha.

“Vụ tấn công trên đã cho thấy một tầm cỡ khác về việc Qatar trở nên hung hãn thế nào khi sẵn sàng đùa giỡn với cộng đồng quốc tế. Đó không chỉ là thuê các nhà vận động hành lang để đẩy nhanh tiến trình nghị sự hay tạo ra tranh cãi mang tính thuyết phục, mà đó hoàn toàn là một việc khác khi thực hiện chiến dịch gián điệp mạng lên công dân Mỹ”, Keyak nói.

Ngoài Vương quốc Qatar, hồ sơ tố tụng cũng bao gồm nhiều bị cáo là cá nhân, theo hồ sơ của tòa.

Mohammed Bin Khalifa Al Thani, em trai của Quốc vương Qatar, là kiến trúc sư và cũng là người lãnh đạo các nỗ lực tạo ảnh hưởng lên chính trị gia Mỹ và ý kiến cộng đồng. Nhiệm vụ của ông, trong số nhiều nhiệm vụ khác, là nhận diện những người lên tiếng chống lại Qatar và hối lộ những ai thân với Tổng thống Mỹ.

Stonington Strategies LLC, một hãng vận động hành lang và quan hệ công chúng.
Nicholas D. Muzin, Giám đốc điều hành của Stonington và là một nhà vận động hành lang.
Global Risk Advisors LLC (GRA), công ty điều phối, thực hiện các cuộc tấn công mạng và tuyển mộ “tin tặc đánh thuê” từ nhiều nước khác nhau.

Kevin Chalker, cựu nhân viên CIA và là người sáng lập kiêm CEO của GRA.
David Marl Powell, một công dân Anh giữ vị trí Giám đốc quản lý GRA và chi nhánh chính của nó ở Qatar.

Vụ kiện đã xác nhận rằng mục đích của âm mưu tấn công Broidy là dùng những phương tiện bất hợp pháp để giảm tầm ảnh hưởng của ông ở Mỹ, hạ uy tín của ông trước báo giới và trong mắt quan chức chính phủ. Broidy từng lên án mạnh mẽ và quyết liệt việc chính quyền Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và đứng về phía giúp làm giảm áp lực thương mại do lệnh cấm vận kinh tế ở Qatar.

Đơn kiện đã bị một thẩm phán liên bang ở California bác bỏ tháng trước với lý do miễn trừ chủ quyền. Tuy nhiên, Broidy và Wolosky cho biết vụ việc sẽ không dừng ở đây. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi thủ phạm của vụ tấn công này tại các tòa án ở Mỹ”, Wolosky kết luận.

(Dịch từ Al Arabiya)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: