Phạm Minh Chính » An ninh Quốc phòng » Hàng loạt nhà mạng Nhật bỏ thiết bị của Trung Quốc

(Không gian mạng) - SoftBank sẽ thay thế các thiết bị của Huawei, trong khi NTT Docomo, KDDI cũng không sử dụng phần cứng của Trung Quốc cho mạng 5G.

Nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu Nhật Bản – SoftBank vừa quyết định thay thế các thiết bị của Huawei trong hệ thống hạ tầng mạng 4G bằng phần cứng của Ericsson và Nokia. Quyết định này phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng về rò rỉ thông tin nhạy cảm, sập hệ thống và nhiều rủi ro khác khi sử dụng các thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Các thiết bị của SoftBank sẽ được thay thế phần cứng trong vài năm tới. Đây là doanh nghiệp duy nhất tại Nhật sử dụng các thiết bị của Huawei, nhằm cạnh tranh về cả giá cả và công nghệ cho các trạm cơ sở. Hãng cũng dự kiến đặt hàng với 2 doanh nghiệp châu Âu cho hệ thống mạng 5G.

Động thái này có ý nghĩa rất lớn với SoftBank khi hoạt động kinh doanh của hãng cũng liên quan nhiều đến Trung Quốc. Công ty mẹ SoftBank Group sở hữu 29% tại hãng thương mại điện tử Alibaba và cũng là một cổ đông lớn của hãng cung cấp dịch vụ gọi xe Didi Chuxing.

Tuy nhiên, Softbank dường như đang coi lo ngại về bảo mật và mất khách hàng quan trọng hơn so với những hậu quả tiềm tàng với hoạt động ở Trung Quốc.

Một smartphone của Huawei được giới thiệu tại một sự kiện. Ảnh: Reuters

Một smartphone của Huawei được giới thiệu tại một sự kiện. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, hành động của Huawei cũng xuất phát sau những nỗ lực của Chính phủ Nhật nhằm hạn chế khu vực công mua sắm thiết bị viễn thông của Trung Quốc. Hôm thứ Hai, Nhật thông báo cấm các cơ quan chính phủ và lực lượng tự phòng vệ làm điều này, với các biện pháp có hiệu lực từ tháng 4.

“Đây là điều rất quan trọng để tránh mua các thiết bị có chức năng độc hại như đánh cắp và phá hủy thông tin, làm gián đoạn hệ thống thông tin”, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết.

Hai nhà mạng khác của Nhật là NTT Docomo và KDDI cũng quyết định không sử dụng thiết bị Trung Quốc cho mạng 5G của họ. Hãng thương mại điện tử Rakuten cũng sẽ mua thiết bị của Nokia để dùng cho mạng 4G.

New Zealand đã chặn các nhà cung cấp lớn sử dụng thiết bị của Huawei, trong khi hãng BT tại Anh cho biết, sẽ loại bỏ các thiết bị Trung Quốc trong hạ tầng mạng 3G và 4G của họ.

Tại Nhật Bản, Huawei ước tính bán được 15 tỷ yen (132 triệu USD) thiết bị cho các trạm cơ sở đến cuối tháng 3 năm nay, theo hãng nghiên cứu thị trường MCA. Hironori Amano – nhà phân tích tại MCA cho biết, SoftBank chiếm phần lớn doanh thu của Huawei tại thị trường này. Một lãnh đạo cấp cao của SoftBank cho biết, công ty đang tính toán chi phí để thay thế các thiết bị Huawei nhưng “nó sẽ không lên đến một con số khổng lồ”.

Từ tài khóa 2015 đến 2015, nhà mạng này đã đầu tư 76,7 tỷ yen vào các trạm cơ sở. Trong đó, 20,6 tỷ yen trả cho Huawei và 3,5 tỷ yen cho ZTE. Amano nhận định, quyết định của SoftBank có thể kiến Huawei giảm doanh thu 20 tỷ yen mỗi năm.

Việc Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei Technologies – Mạnh Vãn Chu đột ngột bị bắt tại Canada đã đẩy công ty này vào một cơn bão chính trị, đồng thời khiến họ phải đối mặt với một rủi ro nghiêm trọng – ngày càng nhiều nước có thể liệt sản phẩm Huawei vào danh sách đen, do lo ngại bị đột nhập để do thám thông tin.

Huawei và ZTE đã bị cấm tại thị trường Mỹ do cáo buộc vi phạm lệnh trùng phạt với Iran. Washington cũng sẽ cấm các doanh nghiệp sử dụng thiết bị từ Trung Quốc làm ăn với các cơ quan của Chính phủ từ năm 2020.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: