Phạm Minh Chính » Xã hội » Khi Chính phủ lắng nghe ý kiến nhân dân

(Xã hội) - Quyết định lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV thể hiện tinh thần cầu thị biết lắng nghe của Chính phủ.

Sáng nay (8/6), Chính phủ đã phát đi thông báo đã thống nhất với Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện tài chính: Giúp nhà hoạch định chính sách có thêm thời gian để sửa đổi cho phù hợp.

Tôi hoan nghênh tinh thần lắng nghe của Chính phủ mà cụ thể là quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ở lần sửa đổi gần đây nhất, dự thảo Luật đặc khu vẫn thiên về các ưu đãi kinh tế. Việc tạm dừng thông qua ở dự thảo luật lần này sẽ giúp các nhà làm chính sách có thêm thời gian sửa đổi Luật để tinh thần của Luật được phù hợp.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính.

Với các đặc khu kinh tế thì thì những ưu đãi thuế trong dự thảo luật là không cần thiết. Chưa kể, việc đầu tư vào đặc khu nguồn vốn 1,5 triệu tỉ đồng trong khi ngân sách đang thâm thủng là điều cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Điều doanh nghiệp quan tâm khi quyết định đầu tư không là sự ổn định chính sách, sự thông thoáng về môi trường đầu tư, kinh doanh, chất lượng của nhân lực… chứ không phải là những ưu đãi về kinh tế.

Vì vậy, với quyết định này của Thủ tướng thì các hoạch định chính sách sẽ có thêm thời gian tiếp thu, sửa đổi và cho ra đời một dự luật hoàn chỉnh trước khi được Quốc hội bấm nút thông qua ở kỳ họp cuối năm.

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: Thông điệp về Chính phủ kiến tạo

Quyết định này của Thủ tướng cho thấy một thông điệp rõ ràng về Chính phủ kiến tạo khi đã lắng nghe ý kiến của người dân.

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự thảo Luật đặc khu nên việc Thủ tướng quyết định lùi việc thông qua dự luật sang cuối năm cùng là cơ hội để các nhà làm chính sách có thêm thời gian để sửa đổi Luật sao cho phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước.

Việc Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét lùi dự án Luật về đặc khu sang kỳ họp thứ 6 và khẳng định không có thời hạn thuê đất đến 99 năm chứng tỏ Chính phủ hết sức lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân, Quốc hội. Điều này thể hiện rõ tinh thần Chính phủ phục vụ, quyết định của Chính phủ không phải là ý chí chủ quan mà thể hiện ý chí của nhân dân, nguyện vọng của nhân dân, vì hạnh phúc của nhân dân

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: