Phạm Minh Chính » Thời sự » Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc ngang nhiên hạ cánh ở Trường Sa – Việt Nam

(Thời sự) - Các bức ảnh vệ tinh cho thấy một máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào cuối tháng trước.

may_bay_trung_quoc_PRRL

Bức ảnh vệ tinh chụp ngày 28/4 cho thấy một chiếc máy bay vận tải Y-8 của Trung Quốc đang đậu trên đường băng ở đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: AMTI)

Sự hiện diện của máy bay vận tải quân sự Shaanxi Y-8 trên đường băng thuộc đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa được vệ tinh chụp lại vào ngày 28/4, cho thấy Trung Quốc đến nay đã đưa máy bay quân sự ra tất cả 3 đường băng trên 3 cấu trúc khác nhau thuộc quần đảo này, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington vừa cho biết.

Tháng trước, báo Philippines Daily Inquirer đăng các bức ảnh được chụp hồi tháng 1 ghi lại hình ảnh 2 máy bay vận tải Trung Quốc, được cho là dòng máy bay Xian Y-7, hiện diện trên đá Vành Khăn. Tháng 4/2016, một máy bay tuần tra biển của Trung Quốc, có thể là Y-8, hạ cánh xuống đã Chữ Thập để sơ tán 3 người bị ốm ở đây.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Quan hệ quốc tế S Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore, nói rằng chiếc máy bay quân sự xuất hiện trong các bức ảnh vệ tinh mới nhất có vẻ là một chiếc máy bay vận tải quân sự “thông thường” theo khái niệm của Trung Quốc.

Chuyên gia này cho biết dù quân đội Trung Quốc coi Y-8 là dòng máy bay vận tải, có thể chở hơn 120 hành khách, nhưng nhiều chiếc trong số đó đã được gắn thêm thiết bị thu thập thông tin tình báo.

“Sự xuất hiện của máy bay vận tải cấp độ quân sự ở khu vực tranh chấp không phải là điều bất bình thường”, ông Koh nói. “Điều đáng chú ý là quy mô các đường băng mà Trung Quốc xây trên các đảo nhân tạo giúp những máy bay như vậy có thể hỗ trợ các chiến dịch không vận quy mô lớn hơn nhiều, ví dụ như trong hoạt động vận chuyển trang thiết bị quân sự quy mô lớn ra đó”, ông Koh nói.

Các đường băng mà Trung Quốc tạo nên trên các cấu trúc mà nước này chiếm đóng trái phép có thể tiếp nhận các dòng máy bay vận tải hạng nặng Y-20, máy bay ném bom chiến lược H-6 và máy bay chiến đấu, ông Koh cho biết.

Theo National Interest, hình ảnh vệ tinh do tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế (CSIS) tiết lộ một máy bay quân sự, được xác định là Shaanxi Y-8, xuất hiện tại Đá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Trung Quốc đang triển khai nhiều máy bay, tên lửa ra Trường Sa

Hình ảnh vệ tinh do một trung tâm nghiên cứu tại Washington tiết lộ ngày 10/5 cho thấy máy bay quân sự Trung Quốc, được xác định là Shaanxi Y-8, xuất hiện ở Đá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Máy bay Shaanxi Y-8 là một máy bay vận tải sản xuất tại Trung Quốc, dựa trên mẫu máy bay Antonov An-12 của Nga. Phiên bản cải tiến của máy bay này có thể dùng vào các nhiệm vụ do thám hàng hải hoặc đưa tín hiệu tình báo.

Trung Quoc dang trien khai nhung may bay, ten lua nao ra Truong Sa? hinh anh 2

Cận cảnh một chiếc máy bay Shaanxi Y-8.

Đây được cho là lần thứ 3 Trung Quốc triển khai máy bay quân sự đến các đường băng ở quần đảo Trường Sa. Lần đầu tiên, theo CSIS, một máy bay do thám hải quân hạ cánh xuống Đá Chữ Thập hồi tháng 4/2016, được cho là máy bay Y-8. Sau đó, tháng 1/2018, hai máy bay vận tải quân sự Xian Y-7 được phát hiện ở Đá Vành Khăn.

Trung Quoc dang trien khai nhung may bay, ten lua nao ra Truong Sa? hinh anh 3

Hai máy bay Xian Y-7s đậu trên đường băng Trung Quốc xây dựng tại đá Vành Khăn hồi tháng 1/2018. (Ảnh: Philippine Daily)

Ngày 2/5, CNBC dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc triển khai các tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không HQ-9B tại các cơ cấu xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Theo National Interest, loại tên lửa diệt hạm mà Trung Quốc triển khai được cho là YJ-12B, cho phép Bắc Kinh tấn công các tàu mặt nước trong phạm vi 546 km từ các đảo đá này.

Còn hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B, có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa 296 km.

Trung Quoc dang trien khai nhung may bay, ten lua nao ra Truong Sa? hinh anh 4

Mẫu tên lửa YJ-12 là tên lửa siêu thanh chống hạm thế hệ tiếp theo của Trung Quốc, được giới thiệu lần đầu năm 2015.

Theo CSIS, phần lớn các đợt triển khai của Trung Quốc ở 3 đảo Xu-bi, Chữ Thập và Vành Khăn đi theo một xu hướng được thiết lập trước đó tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.

Theo National Interest, Trung Quốc đã xây dựng các kho chứa máy bay mới, triển khai các máy bay chiến đấu J-10, J-11 ở Phú Lâm và sự phát triển tương tự có thể diễn ra ở Xu-bi, Chữ Thập và Vành Khăn.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các tàu khu trục và tàu chiến và tàu do thám khác thường xuyên “ghé thăm” 3 đảo nói trên.

 Tàu khu trục 053H1G trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa hôm 4/5/2017 (Ảnh: AMTI)

Tàu khu trục 053H1G trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa hôm 4/5/2017 (Ảnh: AMTI)

Tại một cuộc họp báo tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh dường như xác nhận thông tin trên báo chí Mỹ nói rằng Bắc Kinh đã triển khai các hệ thống tên lửa ra quần đảo Trường Sa, nhưng nói rằng “các hoạt động triển khai liên quan không nhằm vào ai”.

Phản ứng trước thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay.

“Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”, bà Hằng nói.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Trung Quốc bố trí tên lửa tại Trường Sa: Nguy cơ chiến tranh gia tăng

Trung Quốc bố trí tên lửa tại Trường Sa: Nguy cơ chiến tranh gia tăng

Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng lòng tin và ảnh hưởng trong khu vực với nguồn tiền đầu tư rất lớn. Hành động quân sự hóa biển Đông sẽ làm hư hại nghiêm trọng những nỗ lực và...
Kế hoạch Trung Quốc dùng quân sự kiểm soát Biển Đông đã rõ

Kế hoạch Trung Quốc dùng quân sự kiểm soát Biển Đông đã rõ

Điều đáng nói là những tin tức về việc Trung Quốc triển khai vĩnh viễn các vũ khí tấn công bất hợp pháp ở Trường Sa đã trở thành "chuyện bình thường, cơm bữa". Nhà nghiên cứu Richard A....
Trung Quốc “châm lửa” trên biển Đông

Trung Quốc “châm lửa” trên biển Đông

Việc Trung Quốc đưa tên lửa ra các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ tạo đà cho cuộc chạy đua vũ trang trên biển Đông. Ngày 9-5, trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động, tiến sĩ...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: