Phạm Minh Chính » Thế giới » Paris đón năm mới trong khói lửa ‘Áo vàng’

(Thế giới) - Đường phố Thủ đô Paris của Pháp ngày 29/12 đã chìm trong khói lửa khi người biểu tình Áo vàng tiến hành bạo động.

Cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 29/12, họ đốt phá suốt đêm tại Paris rồi tiếp diễn các hành động bạo lực đến ngày 30/12.

Kênh truyền hình LCI của Pháp đã trích dẫn nguồn thông tin chưa được kiểm chứng, đưa ra con số người biểu tình là khoảng 12.000 người tính riêng tại Paris.

Biểu tình áo vàng đốt cháy các xe ô tô bên đường ở Paris

Biểu tình áo vàng đốt cháy các xe ô tô bên đường ở Paris

Những hình ảnh đáng sợ nhất được diễn ra tại Paris, khi đoàn người biểu tình tụ tập hô vang các khẩu hiệu yêu cầu ông Macron từ chức. Chỉ chưa đến một giờ đồng hồ, các hành động từ ôn hòa thành bạo lực nhanh chóng diễn ra.

Hàng loạt ô tô đã bị lật ngửa, đập phá và phóng hỏa trên khắp các con phố ở trung tâm Paris. Dưới chân ngọn tháp Effel – biểu tượng của nước Pháp, người biểu tình chất kín lốp xe, ô tô rồi phóng hỏa.

Paris don nam moi trong khoi lua 'Ao vang'

Toàn bộ tháp Eiffen chìm trong biển khói lửa tạo ra một hình ảnh kinh hoàng

Cả tòa tháp bị bao phủ trong khói đen, tiếng còi xe cứu hỏa, xe cứu thương cùng với tiếng hò hét của hàng nghìn người tạo ra một khung cảnh vô cùng hỗn loạn.

Cảnh sát chống bạo động của Pháp đã phải hoạt động hết công suất. Họ sử dụng vòi rồng, hơi cay bắn vào đám người. Hàng chục người có hành vi quá khích đã bị bắt giữ.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động đốt phá, người biểu tình đã tấn công lại cảnh sát bằng bom khói, gạch đá, gậy gộc. Họ dùng những tấm bảng hiệu bằng kim loại làm lá chắn, nhiều người tựa lưng vào nhau và đứng đối đầu với vòi rồng.

Vài trăm người mặc chiếc áo gile màu vàng có vạch phản quang đã tụ tập quanh văn phòng của một số đài truyền hình nhà nước và kênh truyền hình BFM TV ở trung tâm Thủ đô Paris, hô vang khẩu hiệu “tin giả” và đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ chức. Các vụ phóng hỏa tập trung nhiều nhất tại bên ngoài báo Le Parisien.

Những người biểu tình này đã lật đổ các ô tô và đốt cháy chúng giữa đường phố. Hàng trăm người cũng tràn xuống các ga tàu điện ngầm và tấn công cảnh sát.

Paris don nam moi trong khoi lua 'Ao vang'

Biểu tình áo vàng đốt cháy các xe ô tô bên đường ở Paris

Không dừng lại ở Paris, các cuộc biểu tình và bạo động cũng diễn ra tại Nantes, miền Tây nước Pháp. Tại thành phố Marseille, khoảng 1.000 người đã xuống đường đòi ông Macron từ chức. Các thành phố Lyon, Bordeaux, Toulouse cũng gặp các tình trạng tương tự.

Những người biểu tình tại thành phố Rouen đã châm lửa đốt cửa ra vào trụ sở Ngân hàng Pháp, khiến khu vực này bị hư hại rất nhiều. Được biết, họ đã mang rác thải đến trước cửa ngân hang và châm lửa đốt.

Truyền thông địa phương ghi nhận, có khoảng 800 người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình ở Rouen.

Tổng con số người tham gia biểu tình ở Paris ước tính khoảng 12.000 người, giảm đáng kể so với lần biểu tình thứ sáu hôm 22/12 là hơn 30.000 người. Tuy nhiên, tính chất bạo động đã được gia tăng nghiêm trọng hơn.

Trước khi cuộc biểu tình diễn ra vài tiếng, Sunghe Chalencon – một trong những nhà lãnh đạo của phong trào biểu tình “áo vàng” ở Pháp đã tuyên bố phong trào này không còn dừng ở các cuộc biểu tình đơn thuần.

Người biểu tình kéo dài các hành động bạo động đến ngày 30/12 “Chúng tôi đã thành lập một thực thể chính trị để đối đầu trực tiếp với chính quyền của Tổng thống Macron. Mọi thứ sẽ chỉ được giải quyết khi ông Macron từ chức. Chúng tôi có đại diện khắp nước Pháp và đang xây dựng các trụ sở chính trị của riêng mình” – ông Chalencon khẳng định.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pháp đã đưa ra các cáo buộc về một tư tưởng cực đoan đang lan tỏa trong những người “áo vàng”. “Bạn có thể thấy họ đã giảm đáng kể về số lượng người tham gia biểu tình, nhưng tính chất phạm pháp lại gia tăng không ngừng. Họ là những người không thể thỏa hiệp và không biết bao nhiêu là đủ” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp cho biết hôm 23/12.

Trước đó, ngày 22/12, Tổng thống Pháp và Quốc hội nước này đã thông qua hàng loạt biện pháp nhằm xoa dịu người biểu tình, trong đó có việc giảm giá nhiên liệu, tăng mức lương cơ bản, không đánh thuế giờ làm thêm, giải quyết các vấn đề nhà ở xã hội và nhu cầu y tế của người dân có thu nhập thấp…

Tuy nhiên, người biểu tình áo vàng vẫn cho rằng những biện pháp đó chỉ mang tính tạm thời. Họ muốn có một sự thỏa hiệp cao hơn, tự quyết dân chủ cao hơn và yêu cầu ông Macron từ chức.

Ngoài ra, người biểu tình áo vàng cũng gửi đi các khẩu hiệu yêu cầu ông Macron đưa nước Pháp rút khỏi liên minh quân sự NATO, cũng như đảm bảo các quyền tự quyết của nước Pháp trước sự áp đặt chính trị của Mỹ.

Paris don nam moi trong khoi lua 'Ao vang'

Cảnh sát phải dùng đến lựu đạn hơi cay để trấn át các cuộc biểu tình

Paris don nam moi trong khoi lua 'Ao vang'

Những người biểu tình đã tự trang bị mặt nạ phòng độc cho họ trong cuộc xuống đường lần này.

Paris don nam moi trong khoi lua 'Ao vang'

Cả Paris chìm trong khói lửa

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: