Phạm Minh Chính » Chính trị » Sự thật đằng sau những câu chuyện “nhân sự” bên lề Hội nghị Trung ương 7?

(Chính trị) - Hội nghị Trung ương 7 đang diễn ra tại Hà Nội. Một nội dung cốt lõi của Hội nghị lần này là thảo luận và quyết định về công tác cán bộ cấp chiến lược của Đảng, Nhà nước đang “làm nóng” Nghị trường. Dư luận cũng “sốt bừng bừng” bởi những tin đồn ngoài lề về vấn đề này. Dồn dập những tít bài hot, những nội dung không rõ nguồn, không được kiểm chứng được truyền tai từ người này sang người kia với tốc độ chóng mặt. Vậy sự thật điều gì đang diễn ra? 

Diễn ra vào lúc cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, suy thoái của Đảng ở giai đoạn quyết liệt nhất, Hội nghị Trung ương 7 lần này với việc sẽ đưa ra các quyết định nhân sự quan trọng có tác động lớn đến Đại hội XIII của Đảng được đông đảo dư luận quan tâm theo dõi. Cũng chính vậy mà trước và trong những ngày Hội nghị Trung ương 7 diễn ra, trên nhiều trang mạng, blog và facebook… xuất hiện hàng loạt tin tức võ đoán, thất thiệt về vấn đề “nhân sự chiến lược” của Đảng.

Một bài viết liên quan đến tình hình nhân sự Đảng được đăng tải trên BBC trong đó có nhiều nội dung có tính chọc ngoáy, dụng ý xấu

Một bài viết liên quan đến tình hình nhân sự Đảng được đăng tải trên BBC trong đó có nhiều nội dung có tính chọc ngoáy, dụng ý xấu

Mượn chuyện Đảng ta chống tham nhũng, chống suy thoái thể hiện quyết liệt qua hành động khởi tố, bắt giam, điều tra xử lý các sự việc nổi cộm như vụ Trịnh Xuân Thanh; vụ ông Đinh La Thăng; “Vũ nhôm”; “Út trọc”; vụ đánh bạc nghìn tỉ… để dẫn dụ dư luận vào mê trận tin giả. Dồn dập những bài viết với những tiêu đề giật gân được loan tải như: “TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ hài lòng với Hội nghị TW7(BBC); “TBT bị yêu cầu công khai tài sản trước Hội nghị Trung ương 7(RFA);Nước cờ chiến lược Vũ nhôm và Hội nghị Trung ương 7“, “Sắp có Chủ tịch nước và Ủy viên Bộ Chính trị mới?(VOA); “Nhân sự tại Đại hội TW7: khả năng kịch bản ‘nhất thể hóa?‘” (VNTB); “Giải mã Hội nghị TW7: Vì sao ông Trần Đại Quang kiên quyết không từ chức Chủ tịch nước (Tintuchangngay);…

Bằng những lập luận xảo trá, lấp liếm cùng những hình ảnh, clip được cắt ghép một cách có chủ ý, các nhà đài hải ngoại thậm chí còn đón đầu, nhào nặn thông tin quy hoạch tất cả các vị trí cán bộ cấp cao y như thật, kiểu như người này sẽ bị bắt nhường ghế cho người kia của phe này, phái nọ, rồi cho rằng đấy là hệ lụy của cuộc “thanh trừng nội bộ”. Thế mới có chuyện, Trung ương chưa họp nhưng “ghế” đã được các trang mạng này bố trí sẵn rồi mặc nhiên mở “hội nghị bàn tròn” rình rang, mời các “học giả”, “chuyên gia nghiên cứu”, “chuyên gia bình luận”, bình phẩm về nhân vật mà họ tự “định ghế”, gây hoang hoang dư luận. Đến đây ít nhiều chúng ta nhận ra “kịch bản này” quen quen…!!!

Phải, nhiều người hẳn vẫn còn nhớ thời điểm trước thềm Đại hội Đảng 12, trên mạng cũng tràn lan những đơn thư, bài viết bịa đặt về sự đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng. Như mọi lần, sự bịa đặt ấy cũng nhanh chóng chìm nghỉm trước những sự thật. Và lần này cũng vậy! Ngay trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương 7, xuất hiện một đơn thư gồm 70 người đồng ký tên gửi đến Tổng Bí thư với yêu cầu ông làm gương, là người đầu tiên của Đảng công khai ‘bản kê khai tài sản’. Có thể thấy đây là cách mà “các nhân sĩ, trí thức rởm” tái diễn lại vụ ‘Thư ngỏ của 127 nhân sĩ, trí thức” từng gửi Bộ Chính trị, Trung ương Đảng trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương 13 (khóa XII) được nhận diện là trò hề để chống phá, gây nhiễu loạn thông tin. Có thể thấy rõ đây là những cách làm cũ rích của các đối tượng. Cũ về cả về nội dung thông tin lẫn phương thức tiến hành; thậm chí, cũ cả những cái tên tác giả là chủ bút sáng tác ra những nội dung thâm độc phục vụ mục đích chính trị dơ bẩn.

Bằng những thủ đoạn gây nhiễu thông tin về tình hình nhân sự trong Đảng, cố ý dựng chuyện gây mất đoàn kết, các nhà đài hải ngoại và một số đối tượng đang nhằm vào hai mục đích. Thứ nhất, vừa hạ uy tín của cán bộ lãnh đạo đương chức, vừa gây nghi kỵ, mâu thuẫn nội bộ, dẫn đến thiếu thống nhất, đoàn kết trong thảo luận, quyết nghị các vấn đề hệ trọng tại Hội nghị lần này. Thứ hai, gây hoài nghi trong nhân dân về chuyện “phe cánh”. Mưu đồ này là hết sức thâm độc và nguy hiểm. Chúng ta hãy cảnh giác, chủ động và tích cực đấu tranh lật tẩy những mưu đồ đen tối đó.

Cha ông ta có câu “Dù ai nói ngả nói nghiêng/ Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. Thông tin xuyên tạc, bịa đặt dù nguy hiểm, thâm độc nhưng cũng sẽ không gây tác động tiêu cực nếu lòng ta đã vững.

Hoàng Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: