Phạm Minh Chính » Thế giới » Tổng thống Duterte ra lệnh bắt nghị sĩ đối lập

(Thế giới) - Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes sẽ là thành viên thứ hai của thượng viện Philippines bị bắt giữ dưới thời Tổng thống Duterte.

Thượng nghị sĩ Philippines Antonio Trillanes phát biểu trong buổi điều trần tại thượng viên ở thành phố Pasay hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Philippines Antonio Trillanes phát biểu trong buổi điều trần tại thượng viên ở thành phố Pasay hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay thu hồi lệnh ân xá liên quan đến cuộc đảo chính thất bại 15 năm trước đối với Antonio Trillanes và ra lệnh bắt giữ thượng nghị sĩ này, theo Reuters.

Theo sắc lệnh hành pháp được công bố, lệnh ân xá được áp dụng với Trillanes vào năm 2010 bị hủy bỏ bởi cựu quân nhân này chưa đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu, trong đó có thừa nhận tội trạng. Cơ quan tư pháp và lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm điều tra các sai phạm hình sự và hành chính liên quan đến Trillanes trong khi cảnh sát và quân đội được lệnh bắt, giam giữ và đưa Trillanes ra tòa.

Trillanes, người nhiều lần cáo buộc Duterte che giấu tài sản và kêu gọi truy tố Tổng thống trước Tòa Hình sự quốc tế (ICC) vì cáo buộc giết hàng nghìn người buôn bán và sử dụng ma túy, gọi đây là “sắc lệnh hành pháp ngu ngốc” nhưng khẳng định sẽ không kháng cự việc bắt giữ hoặc cố gắng trốn thoát.

“Đó rõ ràng là một sự đàn áp chính trị. Sự việc này càng khiến người dân thấy rõ rằng Duterte là kẻ chuyên quyền. Ông ta không tôn trọng các thể chế, dẫn đến việc người dân bình thường bị giết còn các nhà phê bình bị bỏ tù”, Trillanes nói với phóng viên tại thượng viện.

Khi được hỏi về việc bắt giữ Trillanes, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Benigno Durana cho biết bất kỳ lệnh nào mà cơ quan tư pháp đưa ra đều sẽ được tuân thủ.

Nếu Trillanes bị bắt, ông sẽ là thành viên thứ hai của thượng viện bị giam giữ dưới thời Duterte. Trước đó, Leila de Lima, cựu bộ trưởng tư pháp và là người thường xuyên chỉ trích Duterte, bị giam 18 tháng vì cáo buộc nhận tiền để tạo điều kiện cho hoạt động buôn ma túy trong nhà tù quốc gia.

Trillanes được cựu Tổng thống Benigno Aquino ân xá sau khi tham gia cuộc đảo chính năm 2003 và cuộc binh biến năm 2007 nhằm vào tổng thống khi đó là Gloria Macapagal Arroyo, một đồng minh của Duterte vừa trở thành chủ tịch hạ viện hồi tháng 7.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: